Tư vấn doanh nghiệp tại Quảng Ninh  - Thành lập công ty tại Hạ Long Quảng Ninh  - Thành lập công ty tại Quảng Ninh  - Đăng ký nhãn hiệu tại Quảng Ninh  - Đăng ký mã vạch sản phẩm tại Quảng Ninh

Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty

Quy định về Hộ kinh doanh cá thể

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
  • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên còn lại.
  • Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.
  • Mỗi cá nhân theo quy định của pháp luật chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách là cá nhân.

Hiện nay, mô hình kinh doanh hộ cá thể được nhiều người lựa chọn do có quy mô nhỏ và thủ tục thuế đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, nhiều hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh, tăng thêm số lượng lao động nên họ sẽ có nhu cầu chuyển thành công ty để hoạt động.

 

tải xuống

Quy định của pháp luật về chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

Trước đây Luật doanh nghiệp chưa có quy định cho phép chuyển đổi trực tiếp từ hộ kinh doanh lên công ty, mà các hộ kinh doanh muốn hoạt động loại hình công ty thì phải làm thủ tục dừng kinh doanh hộ cá thể trước, sau đó mới được mở công ty. 

Nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/8/2018 , cụ thể Khoản 6 điều 1  quy định:

1. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại Điều 21, Điều 22 và Điều 23 Nghị định này tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể (ảnh minh họa)

                                                 Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể (ảnh minh họa)

Cụ thể: Nếu chủ hộ kinh doanh muốn chuyển đổi hộ kinh doanh thành loại hình doanh nghiệp nào thì phải nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tương ứng với loại hình doanh nghiệp đó, đồng thời nộp lại cho Phòng đăng ký kinh doanh giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh  và bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế.

So với những quy định trước đây, quy định chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành công ty tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh muốn mở rộng quy mô kinh doanh, tăng số lượng lao động hiện có. Họ không phải làm 2 bước là thủ tục dừng hoạt động của hộ kinh doanh rồi mới thành lập công ty mất thời gian và chi phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon